Hướng Dẫn Chi Tiết Cách Đấu Dây Cảm Biến Quang 4 Dây Mới Nhất 05/2023

-

Trong bài viết này, chúng ta sẽ nói về cách đấu dây cảm biến quang điện và nói về các cảm biến quang điện qua tia một chiều 24V, cảm biến phản xạ và cảm biến khuếch tán. Đây là ba loại cảm biến quang điện cơ bản và chúng có nhiều hình dạng và kích thước khác nhau.

Bạn đang xem: Cách đấu dây cảm biến quang

Để bạn hiểu rõ về cách đấu dây cảm biến quang điện bạn nên đọc qua cảm biến quang điện là gì.

Cách đấu dây cảm biến quang điện

- Một số loại cảm biến quang điện lớn hơn có các lỗ trên thân cảm biến có thể sử dụng để gắn cảm biến và một số cảm biến quang điện nhỏ hơn nhưng sẽ cần giá đỡ đế giữ chúng cố định.

- Bạn có thể mua các giá đỡ được làm sẵn để gắn các cảm biến này và các giá đỡ này có thể điều chỉnh hoặc không điều chỉnh được.

*

Ứng dụng của cảm biến quang điện

- Chúng ta sẽ lấy ví dụ một bằng tải vận chuyển một hộp rỗng để giải thích cách thiết lập cảm biến quang điện này. Như hình bên dưới, cảm biến sẽ kích hoạt bộ khởi động động cơ để khởi động hoặc dừng động cơ. Chúng ta sẽ nói về việc khắc phục sự cố cảm biến quang điện.

*

Hệ thống dây cảm biến quang điện

- Đầu tiên, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách đấu dây cảm biến quang điện xuyên qua hay còn được gọi với tên Through-Beam. Cảm biến xuyên qua có hai thiết bị riêng biệt, một là thiết bị phát và thiết bị còn lại được gọi là thiết bị thu.

- Bộ phát là thiết bị đưa ánh sáng ra ngoài còn bộ thu là thứ bắt ánh sáng.

- Hai thiết bị cảm biến này sẽ cần được kết nối với nguồn DC 24V. Máy thu cũng phải kết nối với cuộn dây khởi động động cơ DC 24V. Để đảm bảo an toàn cho bạn, hãy chắc rằng nguồn điện đã được tắt khi bắt đầu đấu dây cảm biến quang điện.

- Để kết nối bộ phát của cảm biến xuyên qua với nguồn DC 24V, hãy kết nối dây màu nâu với cực dương DC 24V và dây màu xanh lam với cực âm DC 24V, giống như bạn thấy ở hình bên dưới. Cảm biến đã được nối và sẵn sàng sử dụng.

*

- Cách đấu dây cảm biến quang điện xuyên tia ,cảm biến phản xạ và cảm biến khuếch tán đều được kết nối với băng tải theo cùng một cách.

- Vì vậy, để kết nối nguồn DC 24V với bất kỳ cảm biến nào trong số ba loại cảm biến này, hãy kết nối dây màu nâu với dây dương DC 24V và dây màu xanh làm với dây âm DC 24V.

- Bây giờ kết nối dây màu đen của đầu ra cảm biến với cuộn dây khởi động động cơ DC 24V để hoàn thành các kết nối dây. Khi thực hiện xong cách đấu dây cảm biến quang điện, bạn có thể bật nguồn.

1. Cách đấu dây cảm biến quang điện xuyên qua

- Bây giờ chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách lắp đặt ba loại cảm biến này vào băng tải, bắt đầu bằng cảm biến xuyên qua. Như bạn có thể thấy ở hình dưới, chúng tôi đang sử dụng giá đỡ có thể điều chỉnh tùy ý cho ba cảm biến, để giúp việc lắp và ngắm các cảm biến dễ dàng hơn.

*

- Với cảm biến xuyên tia, sử dụng một cạnh thẳng để xếp hàng và gắn bộ phát và bộ thu, để chúng nắm thẳng trên băng chuyền với nhau.

- Bạn có thể điều chỉnh cảm biến nếu cần và siết chặt chúng lại để khóa cảm biến tại chỗ.

- Để kiểm tra, căn chỉnh hãy dùng tay chặn và mở khóa cảm biến để đảm bảo đèn báo cảm biến bật và tắt. Cảm biến quang điện xuyên qua hiện đã sẵn sàng để thử nghiệm.

- Với cảm biến phản xạ, nó cần một tấm phản xạ để hoạt động. Sử dụng một cạnh thẳng để xếp hàng để lắp cảm biến và gương phản xạ, sao cho chúng nằm thẳng trên băng chuyền với nhau.

- Điều chỉnh cảm biến nếu cần và siết chặt chúng lại để khóa cảm biến và gương phản xạ tại chỗ. Để căn chỉnh, hãy dùng tay chặn và mở khóa cảm biến để đảm bảo đèn báo cảm biến bật/tắt. Cảm biến quang điện phản xạ hiện sẵn sàng để hoạt động.

*

2. Cách đấu dây cảm biến quang điện phản xạ

- Với cảm biến phản xạ, nó cần một tấm phản xạ để hoạt động. Sử dụng một cạnh thẳng để xếp hàng để lắp cảm biến và gương phản xạ, sao cho chúng nằm thẳng trên băng chuyền với nhau.

- Điều chỉnh cảm biến nếu cần và siết chặt chúng đề khóa cảm biến và gương phản xạ tại chỗ.

*

- Để căn chỉnh, hãy dùng tai để chặn hoặc mở khóa cảm biến để đảm bảo đèn báo cảm biến hoạt động tốt.

*

3. Cách đấu dây cảm biến khuếch tán

- Để thiết lập cảm biến quang điện khuếch tán, hãy đặt hộp trống lên băng tải nơi bạn muốn nó dừng lại, như hình bên dưới. Gắn cảm biến ở cạnh trước của hộp, điều chỉnh và vặn chặt mọi thứ.

Xem thêm: Hướng Dẫn Cách Điều Khiển Tivi Bằng Điện Thoại Android, 3 Cách Điều Khiển Tivi Bằng Điện Thoại Thông Minh

*

- Cảm biến khuếch tán có một vít điều chỉnh độ nhạy. Nếu độ nhạy được đặt quá cao, cảm biến sẽ luôn bật. Nếu độ nhạy được đặt quá thấp, nó có thể không bật.

*

- Để đặt độ nhạy cho băng tải, hãy đặt hộp phía trước cảm biến ở giữa băng tải. Điều chỉnh độ nhạy cho đế khi đèn báo cảm biến vừa bật khi hộp đến vị trí mong muốn.

*

- Chặn và mở khóa cảm biến bằng hộp ở các vị trí khác nhau để xem cảm biến có bật và tắt hay không và điều này cũng sẽ kiểm tra kỹ cài đặt độ nhạy. Cảm biến khuếch tán hiện đã sẵn sàng để sử dụng.

*

Khắc phục sự cố cảm biến quang điện

- Để kiểm tra cảm biến, chúng tôi sẽ đặt một hộp rỗng trên băng tải và khởi động băng tải. Nếu cảm biến quang điện được thiết lập đúng cách, hộp sẽ di chuyển đến cảm biến và sau đó tắt động cơ băng tải khi nó chặn cảm biến.

*

- Nếu cảm biến quang điện hoạt động không chính xác, động cơ băng tải có thể không khởi động, nó chỉ có thể chạy khi cảm biến bị chặn hoặc có thể không tắt.

1. Băng tải không hoạt động

- Nếu băng tải không hoạt động, cảm biến có thể cần được điều chỉnh hoặc nó có thể bị bẩn.

- Làm sạch ống kính của cảm biến và kiểm tra bằng cách chặn cảm biến và xem đèn báo cảm biến nó có đang tắt hay đang bật. Nếu đèn tắt và bật, cảm biến đã được căn chỉnh.

*

- Nếu đèn không tắt và bật, hãy điều chỉnh cảm biến để bộ phát và bộ thu được căn chỉnh.

*

- Nếu băng tải vẫn không khởi động, hãy nhìn vào bộ khởi động động cơ và chặn lại cảm biến. Nếu cảm biến hoạt động bình thường, bạn sẽ có thể nghe thấy các tiếp điểm của bộ khởi động động cơ đóng lại khi cảm biến bị chặn.

*

- Nếu các điểm tiếp xúc của bộ khởi động động cơ không đóng, cảm biến hoặc cáp cảm biến bị hỏng và cần được thay thế.

2. Động cơ chỉ chạy khi cảm biến hoạt động

- Nếu động cơ chỉ chạy khi cảm biến bị chặn, có lẽ nó đang ở chế độ bật tối. Lật công tắc chế độ sang chế độ bật sáng để khắc phục sự cố này.

*

- Một số cảm biến quang điện có công tắc chọn chế độ bật sáng, bật tối. Chế độ bật sáng có nghĩa là đầu ra cảm biến bật khi người nhận nhìn thấy ánh sáng của bộ phát.

*

- Chế độ bật tối nghĩa là đầu ra cảm biến bật khi người nhận không nhìn thấy ánh sáng của bộ phát.

*

3. Động cơ băng tải vẫn chạy

Nếu động cơ băng tải vẫn chạy.

- Cảm biến có thể bị lệch và đang ở chế độ bật tối.

*

- Cảm biến hoặc cáp cảm biến có thể bị hỏng và cần được thay thế.

*

Cảm biến tiệm cận 3 dây là gì

Cách đấu rơ le thời gian 8 chân

Cách đấu contactor 3 pha LS

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết “Hướng dẫn chi tiết cách đấu dây cảm biến quang điện” nếu có thắc mắc gì, bạn có thể comment trực tiếp để chúng tôi giải đáp nhé.

Ngoài ra, Bitek còn cung cấp các sản phẩm thiết bị điện chính hãng với thời gian bảo hành dài hạn, các dịch vụ sửa chữa, lắp đặt và bảo trì hệ thống biến tần, tủ biến tần, hệ thống năng lượng mặt trời.

Với tốc độ tăng trưởng của ngành công nghiệp 4.0 hiện nay; đối với nhà máy thì việc quan trọng nhất vẫn là năng lực sản xuất của các thiết bị phải ổn định – Chính xác và sử dụng lâu dài

Trong đó; việc ứng dụng nhiều loại cảm biến công nghiệp để kiểm tra – giám sát và điều khiển thiết bị đang là một trong những thay đổi hàng đầu của ngành

*
Hướng dẫn đấu dây các loại cảm biến dùng trong công nghiệp

Ví dụ: Giám sát mực chất axit trong thùng chứa để phục vụ cho nhu cầu sản xuất. Thường người ta sẽ dùng các loại điện dung đo mức đấu về plc; hoặc thiết bị hiển thị để biết được tình trạng trong bồn chất lỏng còn bao nhiêu – Cần thêm bao nhiêu. Hoặc khi hết thì tự động kích bơm để đưa axit vào và khi đầy thì tắt bơm tránh tràn axit ra ngoài…..

Các loại cảm biến dùng trong công nghiệp

Nói về cảm biến công nghiệp thì có rất nhiều loại như:

Cảm biến tiệm cận sử dụng để kiểm tra nhãn mác, số lượng; hoặc phát hiện sự không hoàn chỉnh của các sản phẩm trong dây chuyền sản xuất

Cảm biến nhiệt độ sử dụng để theo dõi nhiệt độ ở các khu vực sản xuất; chất lỏng, chất rắn….Mục đích chính của anh này là làm sao đó để kiếm soát và duy trì nhiệt độ theo đúng phương châm đề ra lúc ban đầu sản xuất

*
Báo giá các loại cảm biến dùng trong công nghiệp chuẩn EU/G7 Atex

Cảm biến điện dung đo mức chất lỏng nó có tới 2 loại: Đo liên tục ra 4-20m
A và đo đầy cạn tín hiệu điều khiển trực tiếp PNP dùng để kiểm soát thể tích, chiều cao; khối lượng các loại chất lỏng chứa trong bể bồn…..Dòng điện dung có khá nhiều loại đo dọc hoặc gắn ngang tùy theo điều kiện sản xuất để lựa chọn

Cảm biến siêu âm thì sử dụng để đo khoảng cách vật; đo mức chất lỏng hoặc chất rắn trong các bồn bể chứa

Hoặc cảm biến quang sử dụng trong hệ thống sản xuất tự động hóa; nhằm phát hiện sự khác biệt của các vật thể chạy trên cùng một dây chuyền

Dưới đây gửi đến anh em một vài cách đấu dây các loại thiết bị thường xuyên sử dụng trong nhà máy

Cách đấu dây cảm biến áp suất 2-3-4 dây với PLC – Biến tần

Về vấn đề kết nối cảm biến áp suất với biến tần hoặc plc nó khá đơn giản. Cho dù là loai 2-3 hoặc 4 dây gần như hoàn toàn giống nhau.

Tuy nhiên; dòng cảm biến áp suất hiện nay thông dụng nhất vẫn là dòng tín hiệu ra 4-20ma dạng 2 dây . Còn loại 3 dây dạng tín hiệu ra 0-10V rất ít dùng và khả năng thay thế sau này khó

*
Cách đấu cảm biến áp suất 2 3 4 dây với plc hoặc biến tầnVí dụ cảm biến áp suất nước điều khiển biến tần

Gặp trường hợp này ta đấu nối như hình bên trên. Cái quan trọng nhất vẫn là xác định chân âm chân dương của thiết bị

Sơ đồ đấu dây cảm biến nhiệt độ công nghiệp

Dòng giám sát nhiệt độ công nghiệp hiện nay. Người dùng vẫn khá chuộng loại pt100 3 dây. Lý do là dòng đầu dò công nghiệp này thiết kế 3 dây trở giúp cân bằng tín hiệu truyền về trong mọi trường hợp

Điểm lợi thế của dòng cảm biến pt100 3 dây chính là có thể biến đổi thành pt100 2 dây bằng cách nối 2 dây cùng màu của thiết bị thành 1 dây

*
Cách đấu dây cảm biến nhiệt độ pt100 với PLC – Biến Tần

Việc giám sát đa phần dựa vào các loại đồng hồ đo nhiệt độ hiển thị số. Chúng ta đấu nối vào như hình bên dưới và tiến hành calip cài đặt khoảng phạm vi đo nhiệt

Về phần cài đặt nhiệt độ; bạn có thể tham khảo đường link màu xanh bên dưới.Nó thể hiện chi tiết cách calip màn hình hiển thị nhiệt của một vài hãng thông dụng tại:

Hướng dẫn cài đặt đồng hồ hiển thị nhiệt độ

Đấu dây cảm biến điện dung báo đầy cạn

Hay còn gọi là tự động đóng mở bơm khi bồn bể đang có nguy cơ tràn chất lỏng ra ngoài; hoặc quá cạn mà bơm vẫn hoạt động dẫn đến tình trạng cháy bơm

Chính vì thế; việc gắn thiết bị điện dung báo 2 mức đầy cạn đấu nối về bơm thông qua relay trung gian là điều cần thiết

*
Sơ đồ đấu dây thiết bị đo mức dầu dinel cls-23n-10

Bên cạnh đó; một số nơi thường có kết cấu bồn quá dày không thích hợp gắn điện dung ngang bồn. Họ sẽ sử dụng phương pháp đo mức dạng 3 que. Tức là một que có chức năng nối đất và 2 que còn lại đảm nhận nhiệm vụ báo on/off khi chất lỏng tràn hoặc cạn

Đối với một số dòng cảm biến báo đầy cạn mức chất rắn. Nếu chúng ta không chú ý đến cách đấu nối sẽ dẫn đến cháy nổ thiết bị

Ví dụ cảm biến báo đầy cạn CLS-53N-SAC

Nó là con chuyên sử dụng để báo đầy báo cạn mức chất rắn dạng kích thước nhỏ gọn như: Bột, cám gạo, xi măng…..Với nhiệt độ cho phép trong khoảng

*
Hướng dẫn đấu dây cảm biến báo đầy báo cạn mức bột cls-53n-sac

Theo hình; ta nên đấu chân cộng cảm biến đi qua relay và chân trừ cảm biến đến chân – nguồn. Nhiều anh em không để ý. Thấy cảm biến tín hiệu điều khiển phát ra dạng 2 dây thế là đấu trực tiếp vào nguồn để test giống các thiết bị khác dẫn đến cháy nổ vi mạch

Đấu dây cảm biến điện dung 4-20m
A

Phải nói loại que hay dây dạng điện dung là một trong những phương pháp đo được sử dụng rất nhiều trong việc giám sát mức nước, nước nóng trong lò hơi hoặc xăng dầu các loại. Đặc biệt; là các loại chất lỏng không có tính dẫn điện như nước RO tính khiết….

*
Hướng dẫn cách đấu dây cảm biến điện dung 4-20ma

Về đấu dây thiết bị không khó. Điểm nhấn quan trọng vẫn là cần xác định rõ nét môi chất cần đo + Nhiệt độ + Chiều cao bồn

Ví dụ như trường hợp hình trên:

Ta chỉ cần đấu trực tiếp chân + và chân – cảm biến vào bộ điều khiển hoặc PLC Và cấp nguồn cho bộ điều khiển hoặc thiết bị PLC là được. Vì bản thân cảm biến nhận được nguồn dao động 9….36V

Do vậy; thiết bị sẽ lấy nhờ nguồn của plc trên đường truyền 4-20m
A. Phần này hơi khó hiểu mình sẽ hỗ trợ kỹ hơn trong các chủ đề sắp tới

Anh em nào cần ngay cứ comment bên dưới bài viết mình sẽ hỗ trợ sớm

Đấu dây cảm biến siêu âm đo mức chất lỏng

Siêu âm phải nói là dòng thăm dò mức chất lỏng được xem là hiệu quả nhất. Vì độ bền nó khá cao do dòng thiết bị này tuy giám sát nhưng không tiếp xúc trực tiếp với chất lỏng. Dạng đo phát sóng radar độ chính xác cao

Thằng siêu âm thường luôn đi kèm với bộ nguồn 24V đấu nối vòng. Vì bản thân nó nhận nguồn dao động 18….36V

*
Sơ đồ đấu nối cảm biến siêu âm với bộ nguồn 24V và bộ hiển thị điều khiển hoặc PLC

Bên cạnh đó; dòng siêu âm nó luôn dễ dàng thay thế khi bị hư hỏng. Do rất đa dạng nhiều dãy đo có thể calip được trên cùng một cảm biến. Đồng thời; kích thước thiết bị rất nhỏ gọn và giá thành rất rẻ so với các dòng thiết bị đo mức cùng loại. Cho nên ở Việt Nam loại này có sẵn rất nhiều

Sơ đồ cách đấu dây cảm biến quang

Dây chuyền tự động hóa như sản xuất sữa, coca cola hay pepsico…… Mà thiếu các loại cảm biến quan điện là thua. Chả làm ăn được gì. Thông thường trên dây chuyền thì 1 cặp cảm biến quang sẽ được lắp đối diện nhau ở cuối băng tải

Điều này cho thấy sự quan trọng của thiết bị !

*
Hướng dẫn cách đấu dây cảm biến quang tín hiệu output npn hoặc pnp

Một ví dụ cụ thể:

Sản xuất chai nước khoáng. Không thể nào máy móc nó làm việc chính xác 100% được. Chính vì thế; việc thiếu đóng nắp hoặc thiếu chiết rót nước vào một vài chai trên dây chuyền là điều thường xuyên xảy ra. Do đó; lắp cảm biến quang chỉ làm nhiệm vụ duy nhất là phát hiện và loại bỏ các chai này ra để tránh tình trạng lỗi hàng hóa khi tung ra thị trường

Ví dụ cụ thể cách đấu nối con cảm biến quang thu phát vào nguồn tổ ong 24V và quạt mini. Bài toàn đưa ra là khi có vật cách ly 2 quang thì lập tức chiếc quạt dừng hoạt động

*
Sơ đồ cách đấu dây cảm biến quang điện

Cấp nguồn 220V vào nguồn tổ ong. Sau đó lấy 2 chân + và – của 2 bộ thu phát quang ( dây nâu và dây màu xanh ) chặp vào nhau và đấu và chân + – nguồn tổ ong ( COM +V2 )

Lấy chân – quạy ( dây đen ) đấu vào chân – nguồn tổ ong ( COM ). Lấy dây trắng ( trung tính ) đấu vào cổng +V2

Dây + còn lại của quạt đấu vào dây màu xám ( Vì yêu cầu quạt tắt khi 2 quang không nhìn thấy nhau lúc này xảy ra quá trình thường đóng )