LÀM CÁCH ĐẶT CÔNG THỨC CHO CẢ CỘT TRONG EXCEL (5 CÁCH DỄ DÀNG)

-

Công thức là nguồn gốc và huyết của bảng tính Excel. Với trong phần nhiều các ngôi trường hợp, bạn không đề nghị công thức chỉ trong một ô hoặc một vài ba ô. Trong phần lớn các ngôi trường hợp, các bạn sẽ cần vận dụng công thức cho toàn cục cột (hoặc nhiều ô vào một cột). Cùng Excel cung cấp cho bạn nhiều cách khác biệt để tiến hành việc này bởi một vài cú click chuột (hoặc một phím tắt). Chúng ta hãy cẩn thận các phương pháp này.

Bạn đang xem: Cách đặt công thức cho cả cột trong excel


1. Bằng cách nhấp lưu ban vào Auto
Fill Handle

Một trong những cách dễ nhất để vận dụng công thức cho cục bộ cột là áp dụng thủ thuật nhấp lưu ban chuột đơn giản này

Giả sử bạn có tập dữ liệu như được hiển thị bên dưới, mong muốn tính hoa hồng cho mỗi đại diện bán hàng trong Cột C (trong kia hoa hồng đang là 15% giá bán trị bán sản phẩm trong cột B).

Công thức cho trường hợp này sẽ là:

=B2*15%2. Cùng với ô được chọn, bạn sẽ thấy một hình vuông bé dại màu xanh lá cây ở phần dưới cùng bên bắt buộc của vùng chọn.

3. Đặt bé trỏ trên hình vuông nhỏ màu xanh lá cây. Bạn sẽ nhận thấy rằng nhỏ trỏ chuyển đổi thành dấu cộng (đây được call là tinh chỉnh Auto
Fill).


Các cách trên sẽ tự động hóa điền vào toàn cục cột cho tới ô mà các bạn có tài liệu trong cột ngay tắp lự kề. Trong lấy một ví dụ của chúng tôi, công thức sẽ được áp dụng cho đến ô C15.

Để vấn đề đó hoạt động, không được có dữ liệu trong cột giáp và ko được có bất kỳ ô trống như thế nào trong đó. Ví dụ: nếu bao gồm một ô trống trong cột B (ví dụ như ô B6), thì nhấp đúp tự động điền này đang chỉ vận dụng công thức cho đến ô C5.

Khi bạn thực hiện trình điều khiển auto điền để áp dụng công thức cho toàn cục cột, điều đó tương đương cùng với việc xào luộc công thức theo phong cách thủ công. Điều này có nghĩa là tham chiếu ô trong công thức sẽ biến hóa tương ứng.

Ví dụ: ví như đó là 1 trong tham chiếu hay đối, nó sẽ vẫn như cũ trong lúc áp dụng bí quyết cho cột, nếu như đó là 1 trong những tham chiếu tương đối, tiếp đến nó sẽ chuyển đổi khi bí quyết được áp dụng cho các ô bên dưới.


2. Bằng phương pháp kéo Auto
Fill Handle

Một sự việc với phương thức nhấp đúp ở bên trên là nó đang dừng ngay lập tức khi gặp mặt ô trống trong số cột ngay thức thì kề.

Nếu bạn có một tập dữ liệu nhỏ, bạn có thể kéo chốt điền theo cách thủ công để áp dụng công thức trong cột.

Dưới phía trên là công việc để thực hiện việc này:

1. Trên ô A2, nhập công thức: =B2*15%

2. Cùng với ô được chọn, các bạn sẽ thấy một hình vuông nhỏ màu xanh lá cây tại vị trí dưới thuộc bên cần của vùng chọn3. Đặt nhỏ trỏ bên trên hình vuông nhỏ tuổi màu xanh lá cây. Các bạn sẽ nhận thấy rằng con trỏ gửi thành vết cộng

4. Duy trì phím trái con chuột và kéo nó cho ô mà bạn muốn áp dụng công thức5. Nhả con chuột khi trả tất


3. Thực hiện tùy lựa chọn Fill Down (nằm trong ribbon)

Một biện pháp khác để áp dụng công thức cho toàn thể cột là thực hiện tùy chọn Fill Down vào ribbon.

Để phương thức này hoạt động, trước tiên bạn cần chọn các ô vào cột mà bạn có nhu cầu có công thức.

Dưới trên đây là công việc để sử dụng phương thức Fill Down:


1. Trên ô A2, nhập công thức: =B2*15%2. Chọn tất cả các ô mà bạn muốn áp dụng cách làm (bao bao gồm cả ô C2)

3. Nhấp vào tab Home
4. Trong đội chỉnh sửa, nhấp vào hình tượng Fill
5. Nhấp vào ‘Fill down’
Các cách trên đang lấy công thức từ ô C2 với điền nó vào tất cả các ô đã chọn.

Thêm Fill Down vào Thanh công cụ truy vấn Nhanh

Nếu bạn phải sử dụng tùy lựa chọn Fill Down hay xuyên, bạn có thể thêm tùy chọn đó vào Thanh công cụ truy cập nhanh để chúng ta có thể sử dụng tùy chọn này với cùng một cú click chuột (và nó luôn luôn hiển thị trên màn hình).

Để thêm nó vào Thanh công cụ truy vấn Nhanh (QAT), đi tới tùy lựa chọn ‘Fill Down’, nhấn vào phải vào nó, tiếp nối nhấp vào ‘Add lớn the Quick Access Toolbar’.

Bây giờ, bạn sẽ thấy biểu tượng ‘Fill Down’ mở ra trong QAT.

Sử dụng phím tắt

Nếu mình muốn sử dụng phím tắt hơn, chúng ta cũng có thể sử dụng phím tắt dưới để thực hiện tính năng điền:

CTRL + D (giữ phím Ctrl rồi dìm phím D).

Dưới đây là công việc sử dụng phím tắt để điền công thức:


1. Tại ô A2, nhập công thức: =B2*15%2. Chọn tất cả các ô mà bạn muốn áp dụng phương pháp (bao bao gồm cả ô C2)3. Giữ lại phím Ctrl rồi thừa nhận phím D

4. áp dụng công thức mảng

Nếu đang áp dụng Microsoft 365 và tất cả quyền truy vấn vào mảng động, chúng ta cũng có thể sử dụng phương pháp công thức mảng để áp dụng công thức cho tổng thể cột.

Giả sử chúng ta có một tập dữ liệu như hình tiếp sau đây và bạn muốn tính hoả hồng trong cột C.

Dưới đây là công thức mà bạn cũng có thể sử dụng:

=B2:B15*15%

Đây là cách làm Mảng đang trả về 14 quý giá trong ô (mỗi giá trị mang đến B2: B15). Tuy vậy vì họ có mảng động, hiệu quả sẽ không xẩy ra giới hạn trong ô đối chọi và vẫn tràn ra để che đầy tổng thể cột.

Lưu ý rằng chúng ta không thể thực hiện công thức này trong phần lớn trường hợp. Trong trường vừa lòng này, vì bí quyết của công ty chúng tôi sử dụng cực hiếm đầu vào từ một cột sát và bằng cùng độ lâu năm của cột mà công ty chúng tôi muốn có tác dụng (tức là 14 ô), nó vận động tốt làm việc đây.

Nhưng nếu không phải như vậy, đây có thể không yêu cầu là cách tốt nhất có thể để coppy công thức vào toàn thể cột

Bằng giải pháp sao chép-dán ô

Một phương thức nhanh giường và lừng danh khác để áp dụng công thức cho cục bộ cột (hoặc các ô được lựa chọn trong toàn bộ cột) là chỉ việc sao chép ô tất cả công thức với dán nó lên những ô trong cột mà bạn cần công thức đó.


Dưới đây là công việc để triển khai việc này:
1. Trên ô A2, nhập công thức: =B2*15%
2. Sao chép ô (sử dụng phím tắt Ctrl + C trong Windows hoặc Command + C vào Mac)

Trong bài xích hướng dẫn này, học tập Excel Online vẫn hướng dẫn chúng ta một vài ba cách khác biệt để sao chép cách làm trong excel – giải pháp copy phương pháp bằng câu hỏi kéo cột dọc, cách copy với tất cả các ô được chọn, biện pháp copy một công thức chính xác mà không làm thay đổi tham chiếu ô hay format, và nhiều cách thức khác nữa.

Sao chép công thức trong Excel là 1 trong những trong những quá trình đơn giản nhất, thường thì được triển khai chỉ trong một cú click chuột. Nói “thông thường” là vì bao gồm trường hợp điển hình cần tới các mẹo quan trọng đặc biệt để thực hiện, ví như copy một dãy những công thức mà lại không làm biến đổi tham chiếu ô, hoặc thuộc nhập một phương pháp vào phần nhiều ô không liên kề trong excel.

Xem thêm: Hướng Dẫn Cách Link Từ Excel Sang Word 2013, 2016 Cực Dễ Dàng

May mắn thay, trong Microsoft Excel gồm rất nhiều phương pháp để ta tiến hành một quá trình và đã cho ra một công dụng duy nhất, vấn đề đó áp dụng tương tự như với việc xào luộc các công thức. Trong bài xích hướng dẫn này, ta vẫn bàn đến những cách thức khác nhau để coppy công thức vào Excel và chúng ta có thể chọn phương pháp nào phù hợp nhất với yêu cầu của mình.


Sao chép công thức bằng phương pháp kéo cột dọc:

Microsoft Excel cung ứng một giải pháp rất nhanh để xào luộc công thức bằng cách kéo cột dọc. Bạn chỉ cần làm như sau:

Điền bí quyết vào ô trên cùng
Chọn ô gồm công thức, hôm nay ô được lựa chọn sẽ đưa thành màu sắc đen. Kéo chuột cho hình vuông nhỏ nằm ở góc bên đề nghị dưới cùng của ô màu đen được lựa chọn (hình vuông bé dại này được call là Fill handle). Fill handle sẽ biến thành một dấu cùng màu black đậm.Giữ với kéo fill handle xuống cột dọc cho đến khi kết thúc ô bạn có nhu cầu sao chép công thức.

*

Với phương pháp tương tự, bạn cũng có thể kéo công thức vào những ô liên kề làm việc phía bên phải, phía bên trái hay lên trên.

Nếu công thức gồm một tham chiếu ô kha khá (relative cell references – tham chiếu không tồn tại ký hiệu $), nó sẽ auto thay đổi dựa vào vị trí tương đối của hàng với cột. Bởi vậy, sau thời điểm copy công thức, hãy chắc chắn là rằng tham chiếu ô đã được điều chỉnh phải chăng và với lại kết quả mà bạn cần. Nếu buộc phải thiết, hãy chuyển đổi giữa tham chiếu ô tương đối, tuyệt vời và lếu láo hợp bằng phương pháp dùng phím F4.


*

*

Trong ví dụ như nêu trên, để chắc hẳn rằng công thức sẽ được xào nấu một cách thiết yếu xác, ãy lựa chọn 1 vài ô sống cột C, ví như C4 cùng xem tham chiếu ô trên thanh công thức. Như chúng ta có thể thấy trong hình ảnh chụp screen dưới đây, công thức đã đúng, hợp lý và phải chăng và đúng đắn với mặt hàng 4:

*

Cách xào luộc công thức bằng cách kéo cột dọc cơ mà không xào nấu định dạng:

Việc kéo cột dọc không những giúp sao chép công thức nhưng mà còn coppy luôn format của ô cội như màu sắc nền, các ký hiệu chi phí tệ, số thập phân được hiển thị,… Trong hầu như các ngôi trường hợp, vấn đề đó không sản xuất thành sự việc gì, nhưng đôi khi nó hoàn toàn có thể làm xôn xao định dạng của ô nhận công thức được xào nấu sang. Một ví dụ thân thuộc là việc toàn thể cột dọc đã bị đổ màu như trong ảnh dưới đây.

Để tránh sự cố này xảy ra, bạn hãy kéo fill handle như giải đáp ở trên, sau đó thả ra, click vào thực đơn thả trong phần Auto Fill Option và lựa chọn Fill Without Formating.

*

Sao chép bí quyết cho toàn bộ cột:

Như các bạn đã thấy, fill handle hỗ trợ cho việc xào luộc công thức trong Excel thực sự đối chọi giản. Nhưng nếu bạn cần coppy công thức cho một trang tính lâu năm 1000 mẫu thì sao, bài toán kéo thả công thức đối với hàng trăm cột dường như không hợp lý cho lắm. Excel bởi vì vậy sẽ có được một vài phương pháp nhanh giải quyết và xử lý trường hòa hợp này.

Click loài chuột đôi vào dấu cộng để copy cho tổng thể cột:

Để điền cách làm cho cục bộ cột, các bạn hãy bấm chuột đôi vào hình tượng dấu cùng thay bởi kéo thả. Với những ai đã bỏ qua phần đầu tiên của bài hướng dẫn này, công việc chi tiết sẽ sở hữu được ở bên dưới đây.

Để xào nấu công thức cho toàn bộ cột, bạn hãy:

Điền công thức vào cột đầu tiên
Di bé trỏ chuột đến góc bên đề xuất dưới cùng của ô được chọn sẽ mở ra một dấu cộng, nhấn vào đôi vào dấu cùng đó.

Lưu ý. giải pháp làm này sẽ xào luộc công thức cho tới tất cả các cột có dữ liệu ở mặt trái. Nghĩa là, miễn sao ở các cột bên trái tất cả dữ liệu, Excel sẽ liên tục copy công thức. Khi nào có một hàng trông, việc điền tự động sẽ dừng lại. Bởi vậy, nếu như excel của người sử dụng có bất cứ một sản phẩm trống nào, bạn sẽ phải lặp lại quá trình ở trên để liên tục copy công thức:

*

Cách xào nấu một công thức Excel cơ mà không định dạng:

Như các bạn đã biết, khi coppy một công thức bằng những kéo cột dọc vào Excel, chúng ta cũng có thể dùng phương pháp điền công thức mà ko định dạng, khiến cho bạn copy bí quyết mà vẫn duy trì được định dạng của ô. Dụng cụ copy – paste của Excel còn có phương pháp linh hoạt hơn để rất có thể paste được bí quyết như chúng ta muốn.

Chọn ô bao gồm chứa công thức
Sao chép ô đó bằng việc nhấn phím Ctrl + C. Bí quyết khác, các bạn có thể click chuột phải vào ô và chọn copy, hoặc click vào ô Copy trên thanh home > Clipboard.Chọn toàn bộ các ô bạn muốn sao chép công thức.Click chuột nên vào các ô được chọn và chọn Formulas ngơi nghỉ mục Paste Options.

Bạn sẽ có tương đối nhiều lựa chọn hơn bằng cách click vào hình mũi tên sống ô Paste nằm ở vị trí góc trái trên cùng của bảng tính. Tương tự, bạn cũng có thể chọn Formulas và Number Formatting nhằm paste duy nhất phương pháp và format số như phần trăm, ký hiệu chi phí tệ như ảnh dưới đây:

Mẹo. nếu như khách hàng không chắc cách paste như thế nào là cân xứng nhất, bạn hãy di chuột đến những biểu tượng khác nhau cơ mà không click vào, Excel đã hiện phần xem demo để chúng ta cũng có thể lựa chọn.

Những biện pháp làm tắt để xào luộc công thức Excel đến những ô khác

1. Sao chép công thức mang đến ô ngay dưới

Ctrl + D – xào nấu một công thức từ một ô vào trang tính mang đến ngay ô dưới gần kề nó và điều chỉnh tham chiếu ô.

Ví dụ, nếu như khách hàng có cách làm ở ô A1 và bạn muốn sao chép cách làm này vào ô A2, chọn A2 với nhấn Ctrl + D.

2. Coppy công thức sang mặt phải

Ctrl + R – sao chép một cách làm sang ô bên đề nghị liền kề và kiểm soát và điều chỉnh tham chiếu ô.

Ví dụ, nếu khách hàng có bí quyết ở ô A2 và bạn có nhu cầu sao chép cho ô B2, lựa chọn B2 với nhấn Ctrl + R.

Mẹo. cả hai cách rên đều có thể dùng nhằm copy công thức vào các ô khác nhau, bạn chỉ việc chọn cả ô chứa bí quyết và ô dấn công thức, kế tiếp nhấn phím tắt. Ví dụ như như bạn có nhu cầu sao chép cách làm từ A1 mang lại 9 dãy sau đó, chọn ô A1:A10 với nhấn Ctrl + D.

3. Xào nấu công thức vào ô ngay dưới một cách bao gồm xác:

Ctrl + ‘ – xào nấu công thức tự ô bên trên vào các ô được chọn dưới một cách đúng chuẩn và hiển thị ô ở cơ chế chỉnh sửa.

Đây là giải pháp khá cấp tốc để sao chép công thức nhưng không biến đổi tham chiếu ô. Ví dụ, để xào nấu một công thức từ ô A1 mang đến A2 nhưng không tham chiếu nào cầm cố đổi, chọn A2 cùng nhấn Ctrl + ‘

Lưu ý. Đừng nhầm thân Ctrl + ‘ (sao chép đúng chuẩn một công thức) cùng với Ctrl + ` (hiển thị công thức trong Excel).

Bài viết này vẫn cung cấp cho bạn tất cả các phương thức để xào luộc công thức trong Excel. Nếu bạn biết thêm bất kể một cách thức để có thể sao chép hay dịch chuyển công thức nhanh trong Excel, hãy chia sẻ nhé. Cảm ơn các bạn đã dành thời hạn đọc bài viết này với hẹn chúng ta trong những bài viết tiếp theo.

Hướng dẫn cố định và thắt chặt dòng với cột nâng cấp trong Excel, vô số phương pháp mới hay với lạ

2 phương pháp để loại vứt dấu cách, khoảng trắng giữa những từ, các số trong ô tính Excel

Để rất có thể ứng dụng xuất sắc Excel vào trong công việc, họ không chỉ nắm rõ được các hàm cơ mà còn yêu cầu sử dụng xuất sắc cả những công cố kỉnh của Excel. đầy đủ hàm nâng cao giúp áp dụng tốt vào các bước như SUMIFS, COUNTIFS, SUMPRODUCT, INDEX + MATCH… Những cơ chế thường thực hiện là Data validation, Conditional formatting, Pivot table…

Toàn cỗ những kỹ năng này các bạn đều có thể học được vào khóa học EX101 – Excel từ cơ bạn dạng tới chăm gia của học Excel Online. Hiện nay hệ thống đang sẵn có ưu đãi cực kỳ lớn cho mình khi đăng ký tham gia khóa học. Cụ thể xem tại: Hoc
Excel.Online